Đem lại sản phẩm giàu dinh dưỡng, tăng thu nhập cho nông dân, thân thiện với môi trường là mong muốn của những sinh viên Đại học Lâm nghiệp khi thực hiện dự án Sản xuất, kinh doanh nấm ăn cao cấp Hoàng đế.
Sản xuất và kinh doanh nấm ăn cao cấp Hoàng đế là một trong 6 dự án lọt vào vòng chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2017 diễn ra vào ngày 26/12 tại Hà Nội.
Sản xuất và kinh doanh nấm ăn cao cấp Hoàng đế là dự án nông nghiệp hữu cơ nhằm đưa loại nấm cao cấp phổ biến trên thế giới về Việt Nam.
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, hàm lượng dinh dưỡng trong nấm Hoàng đế cao hơn nấm Linh chi, nấm Đùi gà. Chúng có một số công dụng đặc biệt như chống oxy hóa, huyết áp cao, đái tháo đường, ngăn cản tế bào ung thư bàng quang, tuyến tiền liệt, ung thư vú.
Ba đại diện nhóm sinh viên Đại học Lâm nghiệp trình bày dự án Sản xuất và kinh doanh nấm ăn cao cấp Hoàng đế tại Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2017. Ảnh: Bùi Mến.
Kết quả khảo sát của nhóm sinh viên Đại học Lâm nghiệp trên địa bàn bốn quận thuộc thành phố Hà Nội là Thanh Xuân, Chương Mỹ, Đống Đa, Hà Đông, từ tháng 4 tới tháng 6 năm 2017, cho thấy số lượng sản phẩm nấm ăn Hoàng đế không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. “Tỷ lệ người có nhu cầu sử dụng nấm ăn Hoàng đế tại bốn quận là 31,25%, nhưng số lượng sản phẩm nấm Hoàng đế trên thị trường chỉ đáp ứng được 10,82% nhu cầu tiêu thụ”, người đại diện dự án Sản xuất và kinh doanh nấm ăn cao cấp Hoàng đế cho biết.
Bởi vậy, nhóm sinh viên Đại học Lâm nghiệp thành lập Công ty TNHH một thành viên KOM nhằm hiện thực hóa dự án sản xuất, kinh doanh nấm Hoàng đế với sứ mệnh mang lại sản phẩm sạch, giàu dinh dưỡng tới tay người tiêu dùng, góp phần tăng thu nhập cho nông dân, đặc biệt thân thiện với môi trường.
Theo đại diện nhóm dự án Sản xuất và kinh doanh nấm ăn cao cấp Hoàng đế, sản phẩm chính của công ty là nấm Hoàng đế tươi, nấm Hoàng đế có hình dạng theo yêu cầu riêng của khách hàng.
Quy trình sản xuất nấm Hoàng đế tươi gồm ba giai đoạn: giai đoạn nhân giống nấm chất lượng cao, giai đoạn trồng, chăm sóc và giai đoạn thu hoạch, chế biến, bảo quản.
“Chúng tôi cam kết trồng, chăm sóc nấm Hoàng đế theo quy trình VietGap, thu hoạch, chế biến sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, người đại diện nhóm dự án khẳng định.
Nhóm dự án Sản xuất và kinh doanh nấm ăn cao cấp Hoàng đế cho biết: giá thành một ckg nấm Hoàng đế là 140.000 đồng. Dự án hướng tới thị trường bán lẻ, bán qua mạng, các cửa hàng, đại lý và nhà hàng đồ chay, lẩu nấm trên toàn thành phố Hà Nội. “Trong 3 – 5 năm tới, chúng tôi sẽ phát triển thị trường ra một số thành phố như Hải Phòng, Thái Bình, Hòa Bình”, họ thông báo.
Điểm khác biệt của mô hình Sản xuất và kinh doanh nấm ăn cao cấp Hoàng đế là kế hoạch chuyển hướng kinh doanh. Theo nhóm dự án, hiện nay, trên thị trường có duy nhất Công ty TNHH Nam Anh cung cấp sản phẩm nấm Hoàng đế. Tuy nhiên, khi số lượng doanh nghiệp sản xuất nấm Hoàng đế tăng, KOM sẽ chuyển hướng kinh doanh phôi nấm.
Hiện nay, nhóm dự án Sản xuất và kinh doanh nấm ăn cao cấp Hoàng đế đã nhân giống, nuôi trồng thành công loại nấm cao cấp này tại khuôn viên Đại học Lâm nghiệp, sử dụng mùn cưa làm giá thể nuôi trồng.
Nhóm sinh viên dự án Sản xuất và kinh doanh nấm Hoàng đế nói: “Để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh nấm Hoàng đế, chúng tôi cần số vốn đầu tư 1,3 tỷ đồng. Nguồn vốn tự có của chúng tôi là 700 triệu đồng, vốn vay là 600 triệu đồng”.
Ông Nguyễn Văn Mỹ, Giảng viên Chương trình CEFE Việt Nam, Cố vấn cao cấp Chương trình Khởi nghiệp, đánh giá cao ý tưởng kinh doanh nấm ăn Hoàng đế. Ảnh: Internet.
Ông Nguyễn Văn Mỹ, Giảng viên Chương trình CEFE Việt Nam và là Cố vấn cao cấp Chương trình Khởi nghiệp, đánh giá cao ý tưởng kinh doanh nấm ăn Hoàng đế. Tuy nhiên, ông Mỹ nhấn mạnh: “Muốn sản phẩm có sự khác biệt, các bạn cần chú trọng phát triển công nghệ sản xuất sản phẩm nấm Hoàng đế có hình thù theo yêu cầu của khách hàng”.
Theo Kinh tế & Tiêu dùng